Phúc Mãn Đường - Hoành Phi Câu Đối bằng đồng tại Hà Nội

Xuất xứ: Mỹ Nghệ Đông Đô
Tình trạng: Còn hàng
Hoành phi câu đối là sản phẩm đồ đồng thờ cúng gia tiên thường được người Việt lựa chọn rất kỹ lưỡng vì hoành phi câu đối là đồ thờ cúng thiêng liêng trang trọng được bài trí ở những nơi trang nghiêm như Đình, Chùa, Ban thờ trong mỗi gia đình.
Liên hệ mua hoành phi câu đối, đặt làm hoành phi câu đối theo yêu cầu. Mỹ nghệ Đông Đô -
0974117169 - 0976727896
 
 

Chi tiết sản phẩm

Ý nghĩa của Phúc Mãn Đường

Trong quan niệm cổ truyền của người Việt, đậm đà ý tâm linh, có vấn đề cái “Phúc” của gia đình. Nhà có phúc là ước vọng ngàn đời của dân tộc, là niềm vinh dự nhất của người Việt Nam. Vì lẽ đó, cứ Tết đến xuân về, người ta thường viết chữ Phúc trên một tờ giấy đỏ vuông dán ngoài cửa và xem như là một lá bùa chúc tụng điều may mắn trong năm.
phúc mãn đường
Mãn đường trong Hán Việt có ý nghĩa là đầy nhà, đầy khắp trong nhà, bao trùm cả ngôi nhà, cả bên trong những người sống trong nhà đó.

Chữ Phúc (福) (còn gọi là Phước) được coi là biểu trưng của sự may mắn, vui vẻ, sung sướng và hạnh phúc. Người xưa coi chữ Phúc là chữ Thánh Hiền, chữ của Thần, có nội hàm rất uyên thâm.

Chữ Phúc (福) và những hình tượng biểu thị chữ Phúc được con người xưa, người nay sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, trong các tài liệu nghiên cứu, các áng văn chương, các vật trang trí, trong kiến trúc hay cả trên y phục…
Nhiều kết hợp từ có yếu tố Phúc nhằm chỉ sự vui vẻ, no ấm, an lành: phúc đức, phúc ấm, phúc tinh, phúc hạnh, hạnh phúc, hồng phúc, diễm phúc v.v.

câu đối
Phật gia giảng rằng: Cứu một người là Phúc đẳng hà sa. Cứu được một người thì Phúc Đức sẽ tới nhiều như cát sông vậy. Chữ Phúc được coi là tấm huy xuân có ý nghĩa tâm linh. Chữ Phúc (福) dễ tương đồng với chữ PHÚ 富nghĩa là giàu có, của cải tiền bạc thừa thãi, dư dật. Trong” Luận Ngữ”( 論語): “Nhiễm Hữu viết: Kí thứ hĩ, hựu hà gia yên? Viết: Phú chi” 冉有曰: 既庶矣, 又何加焉? 曰: 富之 (Tử Lộ 子路) Nhiễm Hữu hỏi: Dân đông rồi, phải làm gì thêm? (Khổng Tử) đáp: “Làm cho dân giàu.” Chữ Phúc (福) rất dễ liên tưởng xa tới chữ HỢP (合) nghĩa là tất cả hội tụ lại, sống với nhau thân mật hòa ái. Khi nói “hợp gia hoan” ( 合家歡), tức là, “cả nhà vui mừng”.

Điều này chúng ta đã nói tới vợ chồng con cái hạnh phúc khi bàn về chữ Phúc ở trên. Chữ Phúc (福) dễ cho ta liên tưởng tới chữ ĐỒNG (同) nghĩa giống chữ Hợp, cũng có nghĩa là “cùng với nhau, cùng chung làm”. Ví dụ: “hữu phúc đồng hưởng, hữu nạn đồng đương” (有福同享, 有難同當) có phúc cùng hưởng, gặp nạn cùng chịu.

phúc mãn đường hoành phi câu đối


Sở dĩ chữ Phúc liên hệ tới Hợp và Đồng bởi bên phải chữ Phúc có chữ Nhất, Khẩu và Điền. Hai chữ Hợp và Đồng đều có Nhất và Khẩu…

Liên tưởng theo chiều khác, thì Phúc dễ liên tưởng tới chữ Thần, chữ Lộc là những chữ liên quan tới Thần, Phật, Đạo,Thánh. Rõ ràng, người xưa cho rằng, muốn có Phúc, có Lộc thì phải tôn trọng Thần Thánh, phải sống có Đạo Đức, hợp quy luật mà Thần Thánh đòi hỏi con người thì con người mới có Phúc, có Lộc.

Mỗi con chữ của người xưa đều ẩn chứa trong đó nội hàm về Đạo Đức. Khi người xưa viết chữ Phúc, nét bút thứ nhất vừa đưa lên để ghi chữ Ky phía bên trái thì Tâm của họ đã nghĩ tới Thần Phật rồi. Họ biết có được Phúc hay không là sự ban thưởng rất công bằng, công minh của Thần.

Học chữ xưa cũng là tự mình học và chiêm nghiệm về Đạo Đức về kính ngưỡng những Sinh Mệnh cao cấp đang chi phối nhân loại cùng vạn sự vạn vật vậy!


Sản phẩm cùng loại