ý nghĩa của bộ bát bửu-bộ chấp kích

Liên hệ
Tình trạng: Còn hàng
Xuất xứ: Mỹ Nghệ Đông Đô
Bộ bát bửu hay còn gọi là đồ Chấp Kích,hay còn gọi là Lỗ Bộ,là những đồ binh khí dùng để rước hoặc cắm vào giá để trần, đặt ở cung vua, phủ quan hay các đền, đình, miếu. Gồm những vũ khí: mác, đao, kích, thương, phủ việt (búa), cờ tiết mao và bảng có chữ “Tĩnh Túc” và “Hồi Tị”. Tuỳ từng địa phương và từng thời kì mà có thể thay đổi các đồ vật cần thiết trên. Từ thời Lê đã lập “Lỗ Bộ Ti” để cung cấp Lỗ Bộ. Người ta cũng có thể dùng Bát Bảo hay Bát Bửu thay cho Lỗ Bộ.
Địa chỉ mua đồ thờ bằng đồng giá rẻ tại nhà. Miễn phí giao hàng toàn quốc
icon-add Cơ sở 1: 614 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội icon phone 0976 727 896 (xem bản đồ)
icon-add Cơ sở 2: 108 Cầu Diễn - Bắc Từ Liêm - Hà Nộiicon phone 0974 117 169 (xem bản đồ)

Trong không gian thờ cúng của người Việt. Ngoài những vật thường thấy như đỉnh trầm, hoành phi, đèn thờ.... Chúng ta còn thấy nhiều nơi trưng bày bộ chấp kích ( bát bửu). Quý khách hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin và ý nghĩa của bộ pháp khí thờ này!

Bát bửu là gì?

Bát bửu là Tám vật quý, là một trong những mô típ trang trí trong các cơ sở thờ tự của người Trung Hoa, và được truyền vào Việt Nam từ khoảng giữa thế kỷ XVII. Nơi thể hiện đầu tiên của hình tượng bát bửu ở Việt Nam là chùa Bút Tháp (tên chữ là Ninh Phúc tự), huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Nhưng phải đến thời Nguyễn, hình tượng bát bửu mới được thể hiện nhiều ở các cơ sở thờ tự trong dân gian (đặc biệt là ở các ngôi đình làng) và ở các kiến trúc cung đình. Rồi lâu dần Bát Bửu đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh và uy quyền

Thông tin sản phẩm:

  • Tên sản phẩm: Bộ bát bửu hay còn gọi là bộ chấp kích;
  • Kích thước:cao 2m;
  • Chất liệu: gỗ và đồng ;
  • Ứng dụng: sản phẩm đặt trong các cơ sở thờ tự ;

Chi tiết từng loại binh khí

Bộ binh pháp bát bửu gồm 8 loại vũ khí khác nhau: mâu, đao, thương, kích, chấp, chùy, trượng, mác .Hình dáng của mỗi loại binh khí này có nét tạo hình riêng, được thể hiện như sau:
– Đao (còn gọi là long đao) là loại binh khí mà phần đầu có chức năng sát thương được gia công bằng đồng, có độ dày thích hợp, sắc, cong về một phía, bản rộng, mũi nhọn.
–  Thương là loại binh khí có cán dài, mũi thương hay đầu thương là bộ phận hình nhọn, sắc, thuôn, đảm nhiệm vai trò sát thương chính
– Mác là loại binh khí có phần đầu được gia công bằng đồng, hình thoi, có cạnh, đầu nhọn, dùng để sát thương đối phương.
– Chấp là loại binh khí mà ở phần đầu có tiết diện nhỏ, hình vuông, hai bên có hai mũi phụ nhọn hai đầu.
– Kích là loại binh khí có hình dáng giống như chấp, nhưng chỉ có một mũi phụ ngắn.
– Chùy là loại binh khí mà phần sát thương là một quả cầu bằng đồng và có gắn thêm một mũi nhọn ở phía trên.
– Mâu (còn gọi là bát xà mâu) là loại binh khí mà phần sát thương được gia công bằng đồng, có hình dáng ngoằn ngoèo như con rắn đang bò, đầu nhọn.
Các loại binh khí trên đây khi trở thành đồ thờ, chúng đều được gia công với cán  gỗ và phần binh khí bằng đồng  ngoài ra sản phẩm còn  có kích thước lớn bằng hoặc gần bằng vật thật.

Đặt Hàng Nhanh
Đa dạng sản phẩm
Đầy đủ mẫu mã tại cửa hàng
Giao hàng miễn phí
Giao tận nơi trên toàn quốc
Dịch vụ uy tín
Đổi sản phẩm khác trong  24h