Báo chí truy tìm nguồn gốc pho tượng phật sexy

07/03/2013 06:47

Một pho tượng phật bị cư dân mạng "ném đá" vì được cho rằng thế tạo hình quá sắc dục. Tuy nhiên theo giới nghiên cứu, tượng không những phạm sắc giới mà còn vô cùng quý giá, có thể nói là vô giá nếu là tượng cổ của Việt Nam

Một người con gái khỏa thân ngồi trong lòng, choàng tay ôm lấy Phật. Nhiều người xem ngay lập tức cảm thấy như đạo phật bị xúc phạm. Theo tờ Bangkok Post, tấm ảnh lấy từ Facebook cá nhân  này được cho là chụp tại Việt Nam đã khiến phật tử Thái Lan vô cùng giận giữ. Nhiều cư dân mạng Việt Nam cũng chia sẻ sự bất bình về hình ảnh này.

Tượng phật sexy

Hình tượng Phật "sexy" bị cư dân mạng ném đá - Ảnh: Trinh Nguyễn
 

Mặc dù vậy, báo thanhnien.com.vn có dẫn lời của TS Nguyễn Minh Ngọc, người nghiên cứu  Phật Giáo tại Viện Tôn Giáo - Viện Hàn Lâm khoa học, xã hội Viêt Nam lại khác hẳn: Đây là một bức tượng Mật Tông" . TS Ngọc nói bà không "nói chơi",TS minh chứng cho điều đó bằng cuốn sách "Đồ giải tây tạng Mật Tông" được bà mua tại Hồng Kông. Nơi mà những hình ảnh tượng Phật tương tự như vậy không khó kiếm trong những cuốn sách của NXB đại học sư phạm Thiểm Tây.

ý nghĩa triết học của tượng

Theo TS Ngọc " nếu coi đây là bức tượng mô tả Phật  đang quan hệ tình dục với một ngời nữ là hoàn toàn không đúng. Cái không đúng này bắt nguồn từ việc chúng ta đang nhìn bức tượng rồi áp đặt cho nó theo cách suy nghĩ hiện đại. Trọng khi nguồn gốc văn hóa của nó vốn là triết học phương đông lại rất khác". Cũng theo TS Ngọc, nguồn gốc văn hóa của tượng chính là quan điển Triết Học trong âm có dương, trong dương có âm. Trong từng con người cũng có đủ cả hai yếu tố âm lẫn dương. Bức tượng này cũng nói lên triết lý âm - dương như vậy. Do đó nó không hề bậy bạ như nhiều người đã suy nghĩ.

Tromg Triết học phương Đông cổ, cũng có nói đến quan điểm về tính nghệ thuật của tình dục là hòa hợp âm - dương. Ngày nay những cuốn sach viết về tình dục hiện đại tại Mỹ cũng quay trở về với những nguyên lý Triết học phương Đông này.

Việt Nam sẽ có cơ hội" Lấp khoảng trống lịch sử Mật Tông" nếu đây là một bức tượng cổ thật của VN

Việc chỉ trong thấy tượng qua ảnh và trên mạng mà không được mắt thấy tay sờ khiến các nhà khoa học rất khó đưa ra nhận định về tượng. Tuy nhiên theo nhận định về màu sắc sơn son thiếp vàng và khung cảnh trong ảnh, thì rất có thể đây là tượng của Việt Nam. TS Ngọc nói " Nếu được tiếp xúc, chúng ta mới có thể so sánh với các tượng phật khác, để tìm ra thời kỳ qua các yếu tố như chất liệu, cách thức tiếu tượng ( tạc tượng). Nếu nó ở trong chùa, có thể nghiên cứu tương quan vị trí đặt tượng".  Song nhìn vào bức ảnh nhiều khả năng pho tượng đang thuộc một bộ sưu tập nghệ thuật chứ không phải như để thờ tự.

Chứng cứ lịch sử cho thấy vào thời Lý,Mật Tông đã có mặt tại Việt Nam, nó thể hiện ở các nhân vật có liên quan đến Mật Tông, với phép thần thông ( một chỉ báo của Mật Tông) như Từ Đạo Hạnh, Minh Không.  Có điều " Hiện chưa hề tìm thấy tượng Mật Tông tại Việt Nam. Chúng ta mới chỉ tìm thấy một vài yếu tố Mật Tông  chẳng hạn như các ấn chuẩn đề (thế tay của tượng) để định vị Mật Tông mà thôi" TS Ngọc cho biết.

Theo đó nếu như pho tượng trong bức ảnh thật sự là tượng cổ của VN thì đây sẽ là một phát hiện lớn đối với khảo cổ học, mỹ thuật và tôn giáo. " Nó viết thêm vào những trang sử Mật Tông còn đang trắng tư liệu, còn đang phải tìm kiếm ở nước ta" TS Ngọc nói.

 

Nguồn: Theo Trinh Nguyễn - Thanhnien.com.vn

Bài viết khác:
Hơn 500 sản phẩm
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Giá tốt nhất
Cùng một sản phẩm trên thị trường
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc