Báo dân trí viết về nghề đánh bóng lư đồng ngày tết

30/01/2013 06:46

 Nghề mỗi năm chỉ xuất hiện 1 lần - Đánh bóng lư đồng

Báo dân trí viết về nghề đánh bóng lư đồng

"Hàng chục bộ chân đèn màu ánh kim phản chiếu óng ánh trên các tuyến phố, kèm theo âm thanh gò hàn khét lẹt của người thợ tiện báo hiệu tết cổ truyền đang đến rất gần. Đó là nghề đánh bóng "lư đồng"- nghề thời vụ 1 năm chỉ xuất hiện 1 lần"

đó là những lời mở đầu cho bài báo "đánh bóng lư đồng- nghề chỉ có trong dịp tết" của phóng viên báo dân trí Viết Hảo. Theo phóng viên Viết Hảo: " với bát hương, đài rượu, bình hoa..thông thường sẽ được lau rửa hoặc thay mới toanh tại nhà, chỉ riêng bộ chân đèn (Lư đồng, đỉnh đồng) phải mang ra đường phố tìm những người thợ tiện "bất đắc dĩ" mỗi năm chỉ hoạt động một lần nhờ tiện cho bóng loáng để trưng bày bàn thờ tổ tiên"

Những người thợ "bất đắc dĩ" mà phóng viên nhắc đến là những người thợ hàn cơ khí ở các khu vực miền tròng như: Buôn Ma Thuật ( đắk lăk)  và một số vùng lân cận, thậm chí có những người khá trẻ vẫn còn là sinh viên cao đẳng, đại học.Trích dẫn lời thợ đánh bóng lư đồng chiều ngày 28/1- sinh viên trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM. Minh (20 tuổi) cho biết: "em học nghề đánh bóng đã được 2 năm, do bố chỉ dạy, năm nay được nghỉ tết sớm nên Minh phụ giúp gia đình đánh lư đồng kiếm tiền sau tế đi học".

Cũng theo phóng viên thì đây là " Nghề thời vụ.. nhưng thu nhập cao"

Khảo sát địa bàn một số điểm đánh bóng lư đồng ở TP. Buôn Ma Thuật chiều ngày 29/1 thì giá đánh bóng một bộ lư đồng cỡ đại trung bình từ 250 000 - 280000 đồng/1bộ. Bộ trung có giá dao động từ 150 000 - 180 000 đồng/bộ, còn bộ nhỏ thì có giá từ 80 000 đến 120 000 đồng/bộ. Trung bình như vậy mỗi dịp tết người thợ đánh bóng có thể kiếm được khoảng 4- 5 triệu đồng.

Đánh bóng lư đồng là công việc tỷ mỷ, kiên trì và độ khó cũng tùy thuộc vào từng loại lư đồng. Lư đồng có đến hàng trăm loại, khó đánh nhất là lư trúc vì có nhiều hoa văn trạm trổ tinh vi, dễ đánh nhất là lư tứ giác, lư tròn. Để cho lư đồng được sáng bóng, họ cần phải làm cực kỳ chỉnh chu để tránh lư đồng biến dạng, xây xước, mo-to tỷ mỷ để làm đồng sáng bóng đều. Để duy trì độ sáng lâu trên lư đồng, sau khi đánh bóng người thợ thường lau lại với tinh bột sắn và tiếp tục lau lại bằng vải sạch.

Có thể nói đây là nghề "bất đắc dĩ" theo như lời phóng viên ở một số vùng miền. Song nếu quý vị có dịp ghé qua làng nghề Gò đồng, đúc đồng Đại Bái (Gia Bình- Bắc Ninh) quý vị có thể bắt gặp nghề đánh bóng lư đồng, đồ đồng, sản xuất đồ thờ cúng bằng đồng cao cấp quanh năm. Với các mặt hàng bằng đồng thủ công mỹ nghệ được phân phối đi nhiều vùng miền trên cả nước, nghề đánh bóng đồ đồng được phát triển quanh năm ở đây chứ khong riêng gì dịp tến đến xuân về.
Quý Khách có nhu cầu đánh bóng đỉnh đồng, lư đồng ngày tết hay bất kỳ thời điểm nào có thể liên hệ trực tiếp anh Hải (cơ sở sản xuất đồ đồng mỹ nghệ Đức Nam) theo số điện thoại 0974 117 169. Ngoài ra quý vị có thể đem đến địa chỉ cửa hàng anh Hải theo số 588 Quang Trung - Hà Đông- Hà Nội để đánh bóng, mua mới, trao đổi đồ đồng, đỉnh đồng theo yêu cầu.

Bài viết khác:
Hơn 500 sản phẩm
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Giá tốt nhất
Cùng một sản phẩm trên thị trường
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc