Cảnh báo nguy cơ nhiễm độc vì thêu tranh chữ thập

12/07/2013 04:40

Hiện nay, đa số các tranh thêu chữ thập được bán trên thị trường Việt Nam đều chưa có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Do vậy việc các chị em mút đầu chỉ, thường xuyên để tranh thêu tiếp xúc với bề mặt của da tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Thêu tranh chữ thập công việc  "thôi miên" các chị em

Từ khi mua một bức tranh thêu chữ thập về thêu, chị Đinh Thị Tình ( Cầu giấy - Hà Nội) như bị "thôi miên". Chị chăm chỉ thêu tranh mọi lúc mọi nơi, công việc tỷ mỷ với những đường kim mũi chỉ đó khiến cho chị cảm thấy vô cùng thoải mái. Chị bỏ cả giấc ngủ trưa và thời gian tập thể dục cuối ngày để ở nhà vuốt ve, thêu thùa từng góc của bức tranh rộng lớn. Sau vài tháng vất vả, bức tranh chữ thập dài khoảng 1,8m (giá bán 650 000 VND) đang được chị hoàn thiện ở những công đoạn cuối, chuẩn bị mua khung về treo. Chị cũng cho biết mình vừa mua thêm môt bức tranh khác dài chừng 1,5m với giá 470 000 đồng để tiếp tục niềm đam mê thêu thùa.

thêu tranh chữ thập
Chị Tình đàn mải miết thêu tranh chữ thập: ảnh VietQ

Không chỉ có chị tình mà rất nhiều các chị em khác đang "phát sốt" bởi trào lưu thêu tranh chữ thập này. Có lẽ do bản chất thiên bẩm của người con gái Việt Nam trong khả năng may mặc, thêu thùa mà từ sinh viên cho đến các bà nội trợ, người bán hàng đều bị sức hút của công việc thêu tranh chữ thập này. Và khi đã "mê", họ sẵn sàng gác hết một số công việc không quan trọng để cả ngày được mặc sức thêu thùa mà không biết rằng việc mua các loại mẫu tranh thêu không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình.

Theo khảo sát của PV báo chất lượng Việt Nam (VietQ) nhằm đáp ứng cơn sốt của các chị em, các cửa hàng bày bán mẫu tranh thêu chữ thập mọc lên ngày càng nhiều. Ngoài những cửa hàng ngoài phố chị em còn dễ dàng tìm thấy những cửa hàng bán tranh trên mạng để phục vụ những chị em ở xa.  Tùy vào kích cỡ của bức tranh mà giá thành có sự thay đổi khác nhau. Mỗi một bức tranh chữ thập luôn được bán kèm một số chỉ thêu được tính toán làm sao cho vừa đủ để hoàn thiện bức tranh. Với những chị em thêu chỉ quá tốn thì đã có dịch vụ bán riêng chỉ thêu của cửa hàng đáp ứng.

Thông thường có khoảng hơn 400 loại mã màu chỉ với các màu sắc đậm nhạt khác nhau. Có loại sợi chỉ dài 1,3m được bán với giá 900 đồng/tép. Có loại kích thước 8m giá 5000 - 6000 đồng/tep. Có nơi còn đổ buôn luôn 100 000 đồng/1hôp/12tép và giá bán lẻ là 8500 đồng /tep. Một số cửa hàng còn tung ra các chương trình khuyến mại tặng kèm nhiều món quà hấp dẫn như: bút chấm cho tranh trắng, kéo cắt chỉ, phun kim tuyến miễn phí, đóng khung ưu đãi...hoặc cung cấp chỉ thêu dưới hai hình thức bán theo bộ và chỉ bán theo kilogam (cuộn - khách hàng có thể mua hàng tạ ).

Thuốc nhuộm màu trên tranh thêu chữ thập, chỉ thêu có chứa chất gây dị ứng và nguy cơ gây ung thư

Có hai loại vải chính dùng để thêu tranh chữ thập là vải aida và vải evenweave (vải thô). Trong đó vải aida phổ biến hơn. Về chất liệu aida cũng có nhiều loại: aida bằng nhựa còn gọi là plastíc  canvas (PC), aidai bằng vải cotton. Các chuyên gia về dệt may khuyến cáo , thuốc nhuộm màu azo và formandehyt thường có trong vải thêu, chỉ thêu được xem là chất có nguy cơ gây ung thư, dị ứng cho người sử dụng. Đây là hai chất phải được kiểm tra ngặt khi được đưa vào sử dụng đối với sản phẩm dệt may. Ở nước ta hiện nay các bộ tranh thêu chữ thập, vải thêu, chỉ thêu hiện được bày bán tràn lan trên thị trường song thực tế chúng chưa được kiểm định chất lượng khi nhập vào Việt Nam. Do đó  việc chị em thường xuyên tiếp xúc với chỉ thêu, dùng miệng mút chỉ thêu sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

chỉ thêu tranh
Các loại chỉ thêu tranh chữ thập hiện có mặt ở VN đều chưa được kiểm định chất lượng

Các chuyên gia khuyến cáo, để bảo vệ cho sức khỏe khi thêu các chị em nên cẩn thận không nên mút hay vuốt chỉ khi thêu. Thêu tranh xong nên rửa tay bằng xà phòng trước khi bắt đầu một việc khác.

Nguồn:Theo  Lam Phong VietQ

Bài viết khác:
Hơn 500 sản phẩm
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Giá tốt nhất
Cùng một sản phẩm trên thị trường
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc