Đúc trống đồng, súng thần công kiếm lệnh dâng đại tướng Võ Nguyên Giáp

20/11/2013 23:52

Theo thông tin đăng tải trên báo điện tử Vnexpress ngày 20/11, các hiện vật súng thần công, kiếm lệnh sẽ được đúc đồng để dâng lên đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 100 ngày mất của đại tướng (22/12)

Cụ thể theo tin đã đăng, sáng nay 20/11 ngày lễ hiến chương nhà giáo Việt Nam. Ông Hồ Quang Sơn - Chủ tịch liên chi hội di sản văn hóa Lam Kinh, Thanh Hóa cho biết: UBND tỉnh Quảng Bình và gia đình đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đồng ý để Liên chi hội cùng các nghệ nhân đúc đồng Thanh Hóa thực hiện đúc 3 hiện vật bao gồm: Trông đồng, súng thần công (pháo thần công) và kiếm lệnh dâng đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Kế hoạch, nhóm lò đúc và rót đồng các hiện vật nêu trên sẽ được thực hiện vào ngày 22/12. Lễ dâng linh khí sẽ diễn ra tại Vũng chùa - Đảo Yến , xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch - Quảng Bình nhân dịp 100 ngày mất của đại tướng.

Theo ông Hồ Quang Sơn, chiếc trống được đúc theo phiên bản hoa văn trống đồng Ngọc Lũ, đường kính mặt trống 103 cm (tượng trưng cho tuổi thọ của đại tướng), tang trống cao 91,1 cm ( tượng trưng cho năm sinh của đại tướng). Trên thân trống được trang trí hoa văn bằng 5 hình ảnh tiêu biểu trong sự nghiệp của đại tướng gồm: ảnh đại tướng chụp chung với Bác Hồ; ngôi nhà của đại tướng tại quê Lệ Thủy; buổi thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân; quốc kỳ bay trên nóc hầm tướng De Castries và hình ảnh xe tăng húc đổ dinh độc lập. Trọng lượng trống sau khi hoàn thành có trọng lượng khoảng 400kg

đúc trống đồng
Buổi lễ đúc trống đồng nhân kỷ niệm 60 năm đại tướng được phong hàm do Liên chi hội đúc
dâng lên đại tướng năm 2008
- Ảnh: Lê Hoàng - Vnexpress

Hai khẩu súng thần công đại pháo được mô phỏng theo phiên bản súng thần công cổ của Việt Nam. Ước tính mỗi khẩu nặng khoảng 200kg, trên thân khắc hoa văn thời nhà Trần và hoa sen, thân súng dài 103cm (tuổi thọ của đại tướng)

Thanh kiếm lệnh được đúc theo phiên bản kiếm đồng Đông Sơn với chiều dài 65cm ( tượng trưng cho 65 năm từ khi đại tướng được phong hàm đến khi từ trần). Tất cả các hiện vật được đúc theo phương pháp đúc đồng mỹ nghệ thủ công truyền thống.

Nói về hình ảnh trống đồng ông Sơn bày tỏ " Trống đồng là linh khí quốc gia từ buổi Vua Hùng dựng nước. Trong các dịp quốc lễ, trống đồng hiện hữu như vật tối linh. Việc làm này của Liên chi hội di sản văn hóa Lam Kinh xuất phát từ tấm lòng cảm kích và tri ân công đức của cố Đại tướng với nhân dân, với non sông đất nước"

Nguồn: Lê Hoàng - Vnexpress.net

Bài viết khác:
Hơn 500 sản phẩm
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Giá tốt nhất
Cùng một sản phẩm trên thị trường
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc