window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-132346353-1');

Nhìn vào lịch sử ngày Quốc Tế Phụ Nữ để chọn quà

06/03/2013 05:03

 

Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh của các nữ công nhân nước Mỹ

Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản (CNTB) phát triển mạnh ở các nước phương tây và nhất là nước Mỹ. Nền kỹ nghệ, các ngành nghề thủ công thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Các ông chủ của nền kinh tế CNTB đã lợi dụng và bóc lột sức lực, và giá trị thặng dư của phụ nữ và trẻ em bằng cách trả lương rẻ mạt, tăng giờ làm khiến cho đời sống của công nhân điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức, bóc lột đó, ngày 8/3/1899 tại hai thành phố Chicago và New-York (Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của các nữ công nhân ngành Dệt May đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Mặc dù cuộc đấu tranh đã bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi khỏi nhà máy nhưng các chị em vẫn đoàn kết , bền bỉ đấu tranh buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Với thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Đến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ". Chị em mit tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 chị em phụ nữ tham gia dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Những cuộc đậu tranh đầu tiên của các nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ đã xuất hiện 2 nữ chiến sỹ cách mạng lỗi lạc: Bà Cơ - la-re-Zet-Kin ( Đức)  và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (Ba lan). Hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Le-nin) thành lập Ban Thư Ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26, 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở: Cô-pen-ha-gơ ( thủ đô Đan Mạch), về đự đại hội có 100 nữ đại biểu của 17 nước. Đại Hội đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. " Ngày làm việc 8 giờ, công việng ngang nhau, tiền lương ngang nhau và bảo vệ bà mẹ, trẻ em"

Từ đó đến nay ngày 8/3 trở thành ngày quốc tế phụ nữ thế giới, phụ nữ đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng. Và cũng từ đó phụ nữ khắp năm Châu tổ chức kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 dưới nhiều hình thức  và nội dung phong phú.

Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 ngoài quyền bình đẳng còn được mở rộng thêm khái niệm mới " phát triển ", "giới". Các vấn đề bình đẳng giới, phát triển giới về phụ nữ được các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một cách đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua các kỳ  hội nghị thế giới. Từ thập niên 70 đến nay đã có nhiều cuộc hội nghị thế giới được tổ chức;

  • Hội nghị lần thứ nhất năm 1975 tại Mêhico mở đầu thập kỷ phụ nữ
  • Hội nghị lần thứ hai năm 1980 tại Cô-pen-ha-gơ ( Đan Mạch)
  • Hội nghị lần thứ ba năm 1985 tại Nairobi (Kenya) (đã thông qua chiến lược "nhìn về phia trước, vì sự tiến bộ của phụ nữ")
  • Hội nghị lần thứ tư 1995 tại Bắc Kinh ( Trung Quốc)

Từ năm 1995 đến nay các nước trên thế giới cũng đã tổ chức rất nhiều các hội nghị thượng đỉnh về vấn đề phụ nữ và trẻ em, bảo vệ quyền lợi bà mẹ, trẻ em và tình trạng buôn người ở một số nước có nền kinh tế kém và đang phát triển.

Ngày 4 tháng 10 năm 1997 chính phủ nước ta đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt  kế hoạch hành động Quốc Gia về sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Ở nước ta ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đã có công khởi nghĩa chông giặc phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.

Ngày nay cuộc sống hiện đại phát triển vị trí của người phụ nữ được nâng lên trong xã hội, mỗi dịp quốc tế phụ nữ 8/3 nhiều người Việt Nam thường nói vui câu cửa miệng " Chúc mừng ngày chị em vùng lên". Bên cạnh những lời chúc là những món quà thiết thực được phái mạnh lựa chọn để tặng một nửa của mình.

Chọn quà gì để tặng Mẹ, em gái, chị gái hay bạn gái trong ngày 8/3 cho phù hợp.

Nhìn chung lại một món quá đơn giản, nhưng thiết thực gắn liền với sở thích của từng người thường được mọi người lựa chọn. Song nếu nhìn vào lịch sử của ngày quốc tế phụ nữ thì thiết nghĩ một món quà mà người được nhận cảm thấy "Quyền lợi và sở thích" của mình được đáp ứng sẽ là món quà ý nghia nhất. Chắc chắn không khó để bạn có thể lựa chọn một món quà ý nghĩa nếu bạn thực sự quan tâm người định tặng thường muốn gì.

Đâu đó trong xã hội hiện đại, ngay tại giữ Thủ Đô phát triển, bên quán nước trà trên vỉa hè tôi đã từng được nghe câu nói: " Nó có bao giờ nhớ chúc mẹ đâu, chỉ nhớ em nọ em kia ở đâu đâu ấy". Đôi khi đối với người mẹ món quà ý nghĩa nhất chỉ là cái quyền được  con cái nhớ tới mình vào những dịp như vậy.

Tag: quà tặng, quà biếu

Bài viết khác:
Hơn 500 sản phẩm
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Giá tốt nhất
Cùng một sản phẩm trên thị trường
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc