Những bức hoành phi câu đối giàu nghệ thuật

12/06/2014 11:00

Hoành phi – câu đối không chỉ là vật trang trí làm đẹp không gian thờ cúng, mà còn thể hiện gia phong, cốt cách của một gia đình, dòng họ. Hoành phi câu đối có rất nhiều mẫu mã, chất liệu. Mỗi một mẫu mã, một chất liệu lại mang ý nghĩa riêng. Ngay cả câu chữ cũng có nét riêng độc đáo khác nhau tùy từng gia cảnh.

 Hoành phi – câu đối, xét rộng hơn, đó là một nét văn hóa truyền thống.

Tại các đình, đền, chùa, hay bàn thờ gia tiên Hoành phi – câu đối luôn đi đồng bộ và là một chỉnh thể trong lối chơi chữ được nhiều người ưa chuộng . Được treo ở những nơi trang nghiêm, uy nghi nên Hoành phi, câu đối được người xưa sử dụng để thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn, hiếu nghĩa với các bậc bề trên, thánh hiền, tổ tiên. Tuy vậy, Hoành phi câu đối không chỉ mang ý nghĩa văn hóa tâm linh mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật đặc biệt. Những bức hoành phi câu đối cổ còn lưu giữu được đến ngày nay thực sự là những di sản quý báu của ông cha.

Những năm gần đây, nhiều đình, chùa, đền, miếu, nhà thờ của các dòng họ được trùng tu, tôn tạo hoặc xây mới ngày càng nhiều. Ngoài các hạng mục xây dựng thì  không thể thiếu hoành phi, câu đối, với ý nghĩa góp phần làm trang trọng hơn không gian thờ cúng.

Hoành phi – câu đối có rất nhiều loại, có loại bằng gỗ, có loại bằng đồng, có loại sơn son thếp vàng, có loại sử dụng sơn mài, khảm trai… Nhưng đặc sắc và độc đáo bậc nhất thì phải kể đến những bức hoành phi câu đối của làng nghề đúc đồng Đại Bái.

Người xưa có câu:

Muốn ăn cơm trắng, cá trôi

Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh

Muốn ăn cơm trắng cá ngần

Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng

Làng Bưởi là một tên gọi khác của Đại Bái. Làng có 4 xóm, mỗi xóm sản xuất một nhóm đồ đồng khác nhau. Kể từ thời tổ nghề Nguyễn Công Truyền sáng chế ra nghề đúc đồng Đại Bái năm 1018, làng đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng đến nay vẫn duy trì và phát huy được nghề truyền thống. Kỹ thuật đúc, gò, chạm đồng của người Đại Bái đã đạt đến trình độ điêu luyện và không ngừng sáng tạo. Các sản phẩm làm ra có sức sống lâu bền và cuốn hút đặc biệt.

Với mong muốn cung cấp tới quý khách hàng những sản phẩm truyền thống, giàu tính nghệ thuật, Mỹ nghệ Đông Đô là đơn vị chuyên sản xuất cung cấp các sản phẩm hoành phi câu đối, cuốn thư bằng đồng thường dùng thờ gia tiên, thờ tự.

Các sản phẩm của chúng tôi được làm trên các chất liệu: đồng thau, đồng vàng nguyên chất, đồng ngũ sắc… được làm thủ công dựa trên các kĩ thuật hiện đại (tùy theo yêu cầu của quí khách), đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làng Đại Bái, quý vị sẽ có những bức hoành phi, câu đối ưng ý nhất.

Các mẫu Hoành phi câu đối đang được ưa chuộng tại Mỹ nghệ Đông Đô  

hoanh phi

Hoành phi làm theo đơn đặt hàng nhà thờ họ Bùi - Nam Định
hoanh phi
Hoành phi Phúc Mãn Đường mẫu chữ thư pháp nền vàng chữ sơn đỏ - Đơn hàng Bác Thanh- Thanh Hóa
hoanh phi cau doi

Đôi câu đối: Nhờ Tiên Tổ Anh Linh Phù Hộ - Dìu Cháu Con Tiến Bộ Trưởng Thành
duc luu quang

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Giống như Hoành Phi. Cuốn thư (chiếu thư) được nhiều người lựa chọn dùng trong nhà thờ và phòng thờ gia tiên

Với bộ cuốn thư (chiếu thư) đôi câu đối thường được làm cong lòng máng, thích hợp cho các cột tròn. Theo kinh nghiệm của ông cha ngày xưa. Cuốn thư thường được treo trong những nhà 3 gian, 5 gian (dân gian gọi là nhà cấp 4) . Ngày nay với sự phát triển của xã hội, cuốn thư câu đối được treo trực tiếp trên gian thờ của gia đình, chung cư..

cuon thu

Cuốn thư Đức Lưu Quang chữ thư pháp
chiếu thư
Một cuốn thư với kích thước 2,4m dùng trong nhà thờ họ Hoàng - Nam Định

Cuốn thư Lưu Thánh Tổ - Công ty Gỗ Thanh Nhàn - Tây Ninh
lưu phúc lưu ân

Cuốn thư Lưu Phúc Lưu Ân - hàng đặt chữ Mạ vàng
câu đối

cuon thu duc luu quang

Cuốn thư Đức Lưu Quang đồng đỏ 1,76m
hoành phi
 

Quý khách lưu ý: Hiện tại cửa hàng chỉ có sẵn mẫu Hoành Phi - Câu đối và Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang . Đôi câu đối hai bên viết: Tổ tông công đức thiên niên thị - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vình. Mẫu chữ Hán, có dịch chữ quốc ngữ phía dưới và không dịch. các kích thước có sẵn là: 1,55m và 1,76m. Với những mấu Hoành Phi - Câu Đối hay Cuốn thư - câu đối bằng chữ Thư Pháp hoặc đặt chữ theo yêu cầu, cửa hàng nhận đặt hàng sản xuất  trong 7 ngày làm việc hoặc có thể sớm hơn tùy vào yêu cầu.
Quý khách cũng có thể đặt hàng theo yêu cầu ngay tại website của chúng tôi thông qua tiện ích "Đặt Hàng" bên cạnh hình ảnh sản phẩm. Mỹ Nghệ Đông Đô rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
 
Mọi thông tin xin gửi về:
Mỹ Nghệ Đông Đô
ADD: 668- Quang Trung- Hà Đông - Hà Nội

Mobile: 0976727896
Tel: 043 3511175
Email: mynghedongdo@gmail.com
Website: www.mynghedongdo.vn

Bài viết khác:
Hơn 500 sản phẩm
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Giá tốt nhất
Cùng một sản phẩm trên thị trường
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc