Tranh chấp thuê đất làng nghề, giải quyết bằng...gầu máy xúc

09/07/2013 10:58

 Theo phóng viên Hoài Nam báo lao động đưa tin, do có mâu thuẫn về tranh chấp hợp đồng thuê đất tại làng nghề Bát Tràng ( Gia Lâm - Hà Nội) trong khi hai bên chưa giải quyết xong thì có "bên thứ ba" vào giải quyết bằng gầu máy xúc

Trong khi công ty CP du lịch & thương mại làng Bát Tràng (Cty làng BT) và công ty CP sứ Bát Tràng đều có trụ sở tại làng nghề gốm sứ Bát Tràng đang có tranh chấp về hợp đồng thuê đất vẫn chưa giải quyết xong. Bất ngờ có bên thư 3 đem tôn rào kím khu đất tranh chấp và dùng máy xúc đào bới lối đi, đập phá tài sản của CTy làng BT.

dung may xuc giai quyet tranh chap

Công ty Quang Minh rào chắn tôn và dùng máy xúc đào bới ( Ảnh: báo lao động)

Có hành động xâm phạm tự do tín ngưỡng

Bên thứ 3 bất ngờ có hành vi ở đây là công ty đầu tư và du lịch Quang Minh - Đối tác của công ty CP sứ Bát Tràng trong dự án xây dựng trung tâm thương mại và gốm sứ Bát Tràng ngay trên khu đất có trụ sở của Cty Làng BT.

Một điều không may cho công ty Quang Minh là khu văn phòng, nhà dịch vụ của Cty làng BT lại tiếp giáp ngay với Bách Linh Tự- một phần của quần thể chùa Bát Tràng (di tích lịch sử đã được xếp hạng). Vì vậy hành động đem tôn quây kín khu đất không cho người của Cty làng BT ra vào cũng đồng nghĩa với việc không cho người dân tự do ra vào Bách Linh Tự

Quá bức xúc với sự việc, sáng ngày 5-7 hàng trăm người dân Bát Tràng bày hương án, đánh chiêng, trống tế lễ rồi đạp đổ cửa tôn để vào hương khói trong Bách Linh Tự. Một người dân làng cho biết: " Việc tranh chấp giữa các công ty chúng tôi không biết, nhưng tự dưng rào tôn không cho chúng tôi vào thờ cúng là không được. Từ đầu tháng 6 khi công ty Quang Minh dào kín lối đi, dân chúng tôi đã yêu cầu chính quyền xã giải quyết nhưng không thấy động tĩnh gì (!?), nên hôm nay chúng tôi phải tự mở lối vào đền"

Ngay phía sau bức tường tôn, mặt bằng đã bị đào bới bằng rãnh nước sâu, gò đất cao ,  người dân phải khó khăn lắm mới mang được đồ thờ cúng vào Bách Linh Tự.

Hành vi hủy hoại tài sản doanh nghiệp

Khi phóng viên theo chân người dân bước vào trong thì cảnh hoang tàn, đổ nát đã bày ra trước mắt. Hàng trăm mét khối cát đổ đầy sân sau Bách Linh Tự, đồng thờ cũng là sân của Cty làng BT. Tường nhà của văn phòng Cty làng BT thì bị đập phá nham nhở, cửa sắt kéo đã bị đạp đổ.

Ông Đào Xuân Hùng - Chủ tịch UBND xã Bát Tràng cho PV biết: " Khi xảy ra tranh chấp, chúng tôi đã yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng, để thương lượng giải quyết. Phía bên công ty Quang Minh lý giải việc làm hỏng tương văn phòng Cty làng BT là do nhân viên lái máy xúc "sơ xuất" chạm gầu múc vào". Tuy nhiên ông Đào Xuân Hùng cũng nhận định " Nhìn bằng mắt thường cũng thấy là hành vi hủy hoại tài sản của doanh nghiệp"

ngườ dân tập chung phá rào
Người dân tập chung phá rào lấy lôi vào Bách Linh Tự ảnh: báo lao động
tường gạch bị phá
Tường gạch công ty Bát Tràng bị phá
cát đổ đầy sân
Cát đổ đầy sân Bách Linh Tự ( Mũi tên đỏ)

Ông Lê Huy Thanh - Giám đốc Cty làng BT cho biết: " Hiện chúng tôi đã có đơn tố cáo khẩn cấp hành vi hủy hoại tài sản của công ty Quang Minh đến cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Gia Lâm và TP.Hà Nội. Trong khi công ty chúng tôi với gần 400 cổ đông cũng là người làng bát tràng đang thương lượng, đàm phán với cty CP gốm sứ Bát Tràng về việc đền bù tài sản trên đất thì công ty Quang Minh lại có hành vi hủy hoại tài sản của Cty làng BT là không thể chấp nhận được. Việc này đã gây nên phẫn nộ, bức xúc của người dân, làm xấu đi hình ảnh của làng nghề Bát Tràng trong con mắt du khách, đặc biệt là du khách quốc tế".

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành xử lý. quý vị có thể theo dõi thông tin vụ việc tại trang báo điện tử laodong.com.vn

Bài viết khác:
Hơn 500 sản phẩm
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Giá tốt nhất
Cùng một sản phẩm trên thị trường
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc