Trộm đồ thờ của đình làng rồi đem trả lại

06/05/2013 08:45

Theo thông tin từ báo pháp luật xã hội, rạng sáng ngày 4 tháng 5 năm 2013 toàn bộ số đồ thờ cúng đã mất trước đó khoảng hơn 2 tháng của đình làng Mai Xá Chánh, xã Gio Mai - Gio Linh - Quảng Trị đã được kẻ gian mang bỏ lại ở vệ đường gần đình làng.

Ở thời điểm hiện tại số đồ thờ cúng này có giá trị khoảng 50 triệu đồng, bao gồm: Chiêng đồng, bộ đỉnh tam sự bằng đồng ( đỉnh và 2 nến), các lọ cắm hoa bằng gỗ Trắc quý hiếm

đồ thờ đình làng
Toàn bộ đố đồ thờ được đem trả lại

Tuy nhiên theo báo pháp luật xã hội thì khi phóng viên của báo này tác nghiệp tìm hiểu sự việc thì đã không được đình làng cung cấp thông tin. Chỉ biết rằng có thể hành tung của những kẻ gian đã bị phát giác nên mới có hiện tượng trả lại đồ sau 100 ngày lấy cắp. Theo phóng viên đăng tải một số người dân Mai Xá Chánh nhận định, kẻ gian đã bị phát giác do trong quá trình mang đồ thờ trộm được đi tiêu thụ, trên các đồ thờ cúng này đều có vết tích. Những vết tích này nguyên là những chỗ khắc tên tuổi của người đem tặng đồ vào đình nhưng do không được người dân làng đồng ý và đã được  xóa đi bằng các mài nhẵn.

đình làng mai xá chánh

Đình làng Mai Xá Chánh - Ảnh: Báo Pháp Luật Xã Hội

Đình làng Mai Xá Chánh được xây dựng bên con đường Xuyên Á về biển Cửa Việt, huyện Gio Linh. Đình nằm đối diện và ngay sát với con sông Hiếu lịch sử. Đình đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2005. Trước đây ngôi đình đã có một lần mất đồ và được trả lại đồ. Trong chiến tranh chống Mỹ, một người lính Mỹ đã lấy đi một con Rùa bằng gỗ của đình mang về nước nhưng sau đó đã mang trả lại vài năm 1985. Tượng Rùa hiện tại vẫn đang được thờ tại đình làng.

Tượng rùa bằng gỗ

Tượng Rùa được trả lại năm 1985

Vụ việc trả lại đồ thờ hiện đang được Công An huyện Gio Linh khẩn trương vào cuộc điều tra.

Theo: Pháp luật xã hội

Bài viết khác:
Hơn 500 sản phẩm
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Giá tốt nhất
Cùng một sản phẩm trên thị trường
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc