Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đồ đồng mỹ nghệ

14/07/2018 20:36

Đồ đồng mỹ nghệ hiện nay có nhiều phương pháp để sản xuất như làm thủ công hoặc bằng máy. Trong đó đồ đồng được làm thủ công luôn được khách hàng yêu thích và tin tưởng lựa chọn. Song làm sao để có thể chọn mẫu thích hợp và chất lượng. Để hiểu hơn về thông tin này mời bạn tham khảo một số nội dung thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tại sao nên chọn mua đồ thờ bằng đồng?
Thường thì độ đồng  mỹ nghệ được lựa chọn bởi các lý do đó chính là có độ bền cao, màu sắc đẹp nên được ông cha ta sử dụng từ lâu đời. Còn kiến thức phong thủy thì trên bàn thờ gia tiên nên kết hợp 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để tạo sự hài hòa.
đỉnh đồng thờ cúng
Bộ đỉnh đồng thờ cúng ngũ sự  mang ý nghĩa phù Âm cho gia đình luôn may mắn, sinh tài lộc
Đánh giá chất lượng đồ đồng như thế nào?
Để có thể biết được do dong my nghe bạn định mua có chất lượng hay không thì cần phải biết một số đặc tính và kinh nghiệm thực tế về đồ vật được làm bằng chất liệu đồng dưới đây nhé.
Theo đó một sản phẩm đồ thờ bằng đồng hay bất cứ chất liệu nào khi lựa chọn cũng cần phải đảm bảo hai yếu tố đó là mỹ thuật và kỹ thuật. Về mỹ thuật thì cần phải phụ thuộc vào cảm nhận cũng như con mắt thẩm mỹ của từng người.
Có người thích chi tiết sản phẩm phải cứng cáp và mạnh mẽ song lại có người thích sự mềm mại bay bổng tự nhiên nhưng dù sao chúng cũng cần phải đảm bảo các tiêu chí nhất định. Sản phẩm là hữu hình nên cần có hình dang, kích thước, mẫu mã hay hoa văn theo từng trường phái cụ thể. Vì thế bộ sản phẩm phải đạt được sự hài hòa về kích thước, bố cục, các điểm nổi bật phải thể hiện được
.
Hoành phi câu đối bằng đồng
Chẳng hạn như nếu đúc đỉnh đồng thì nghê phải ra nghê chứ không thể thành sư tử được. Hay đúc chuông thì phải biết lấy tiếng làm sao cho ngân và vang, đủ độ rung còn đúc tượng đồng thì phải tuân thủ về tỷ lệ khuôn mặt và kích thước các bộ phận.
Ngoài ra, những đường nét của đồ đồng mỹ nghệ cũng phải mạch lạc, rõ nét như làm hạc thờ thì lông và cánh phải rõ ràng đường nét… Những yếu tố đó được nghệ nhân gọi là cái hồn của sản phẩm. Sản phẩm đẹp là phải có hồn.
Còn kề kỹ thuật thì có hai yếu tố chính đó là kết cấu và thành phần nguyên liệu. Trong số đó thành phần nguyên liệu đóng vai trò chính chi phối chất lượng sản phẩm. Như đồ đồng bằng máy sáng bóng,đường nét tinh xảo và độ dày sản phẩm dựa vào công nghệ của từng đơn vị sản xuất. Vì thế mà cũng cùng một sản phẩm nhưng của đơn vị này lại lệch một vài trăm nghìn so với đơn vị kia.
Sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ thì chúng lại có đặc trưng riêng. Sản phẩm đẹp hay xấu là do nghệ nhân đúc hay cách pha chế nguyên liệu xem có tuân thủ đúng tỷ lệ cho phép hay không. Nhiều khi cũng cần phụ thuộc vào tâm lý của người đúc nữa. Nhìn chung lại một sản phẩm đúc đồng không thể đạt yêu cầu khi bề mặt bị rỗ chằng chịt với các vết rỗ lớn và sâu.
Nguyên liệu để đúc là đồng đỏ hoặc đồng vàng, với đồng đỏ còn có thể khảm thêm các loại khác, tùy thuộc vào loại kim loại khảm vào mà nó có tên là đồng tam khí, hay đồng ngũ sắc.
Bài viết khác:
Hơn 500 sản phẩm
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Giá tốt nhất
Cùng một sản phẩm trên thị trường
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc