Thiềm thừ , cóc 3 chân có tác dụng gì trong phong thủy?

23/01/2013 17:16

 Thiềm thừ ( thiền thừ, cóc 3 chân , cóc tài lộc, cóc ngậm tiền) có tác dụng gì trong phong thủy.

Ý nghĩa phong thủy cóc 3 chân

Khi có dịp đi du lịch Bắc Kinh, hay đơn giản là khi xem phim trung quốc , nếu để ý một chút các bạn sẽ thấy nhà nào cũng đều bày tỳ hưu để chiêu tài khí bốn phương, để tạo may mắn cho gia chủ về tài lộc, công danh, sức khỏe  tùy vào màu sắc của tỳ hưu. Bơi vì đây là con vật linh thiêng số  một trong phong thủy,đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân tại sứ sở này.

Tuy nhiên khi được mời vào phòng khách bạn  để ý phái trong hai góc của cửa chính, Bạn sẽ thấy hai con cóc ngậm đòng tiền cổ đang quay đầu vào nhà . Quan sát kỹ ta sẽ thấy trên đầu con cóc có hình "lưỡng nghi",tức là hình tròn, bên trong vòng tròn có hình tượng như hai con cá quay đầu lại với nhau, giống như hình ở trung tâm của gương Bát quái mà ta thường thấy.

Trên lưng cóc có những nốt sần đặc biệt, người ta gọi là chòm sao Đại Hùng, bên cạnh lưng cóc có mang theo hai xâu tiền cổ và 3 chân cóc đạp lên hai lớp tiền cổ, khi hỏi chủ nhà thì mới biết đây là cóc tài lộc hay cóc ba chân tên gọi là Thiềm thừ (một số nơi gọi là Thiền thừ), chỉ có 3 chân, chứ không phải là 4 chân như cóc bình thường, là vật phẩm phong thủy được cho là mang lại điềm lành và tài lộc.

Theo truyền thuyết của người Hoa thì Thiềm thừ vốn là yêu tinh được ông Lưu Hải thu phục, Thiềm thừ đi theo tiên ông Lưu Hải tu hành nên không làm hại nhân gian như trước. Mà ngược lại dùng phép thuật của mình đi khắp nhân gian để trả tiền giúp đỡ mọi người, thể hiện sự phục thiện, cải tà quy chánh. Vì vậy Thiềm thừ được người hòa trân trọng, là con vật đem về tài lộc và yên lành.

Cóc ngậm đồng tiền cổ hướng vào trong nhà tượng trưng cho việc cóc mang tài lộc vào nhà. Người hoa từ xưa đến nay đều tin rằng, nếu họ nhà cóc ở dưới giếng, ao, hồ sau nhà bạn thì gia đình bạn có thể tránh khỏi những nguy hiểm rình rập, như vậy cóc là biểu tượng cho điềm lanh. Đã vậy lại là biểu tượng cho tài lộc nữa nên người hoa trân trọng thiềm thừ là vật phong thủy thứ hai sau Tỳ Hưu.

Khác với người Hoa, người Việt mình thường trưng bày Thiềm Thừ trên bàn thờ Thổ Địa, Thần Tài miệng ngậm đồng tiền cổ ban ngày quay ra ngoài, tối tối quay đầu vào trong nhà với lý luận: Ban ngày quay ra ngoài để đi kiếm tài lộc, tối quay đầu vào trong để đem tài lộc về nhà. Thực chất những con vật linh thiêng trong phong thủy,nguồn gốc là của người Hoa, là phong tục tập quán lâu đời của xứ sở họ.Vì vậy ta cần phải theo những trải nghiệm của họ trong việc sử dụng những con vật linh thiêng vào phong thủy nhà cửa sao cho hiệu quả thiết thực nhất, tránh phản tác dụng.

Trong đó cách đặt vị trí Thiềm thừ cho hiệu quả thì chúng ta nên đặt tại hai góc của cửa chính phía bên trong phòng khách, đầu thiềm thừ ngậm tiền cổ quay vào trong nhà, biểu tượng mang tài lộc vào nhà cho gia chủ. Tương tự như vậy chúng ta đặt Thiềm thừ ở cửa hàng, công ty nhưng nhớ là đầu Thiềm Thừ nên quay vào phía trong.Cũng có thể đặt Thiềm thừ bên dưới gầm bàn, trong tủ nhưng đầu phải quay vô trong. Tất nhiên không ai làm ngược lại cách trên, ví dụ như đặt  Thiềm Thừ tại bàn thờ thổ Địa- Thần tài, đầu quay ra ngoài cửa chính với miệng ngậm tiền cổ. Đây là biểu tượng cho sự hao tài, như vậy thay vì thiềm thừ thay vì mang tài lộc về cho gia chủ sẽ mang tài lộc đi hết ra ngoài. Nhưng theo quan điểm của một số người thì tại những công ty kinh doanh thì nên bài trí theo cách buổi sáng quay đầu ra, buổi tối quay đầu vào với suy luận, buổi sáng thiềm thừ mang tiền đi đầu tư đến tối thì mang tài lộc về..

Hay nếu chúng ta không làm theo cách truyền thông của người Hoa, thì ta nên đặt Thiềm Thừ ở hai góc của bàn thờ Thần Tài- Thổ Địa, nhưng chú ý là hai thiềm Thừ phải quay đầu ngậm tiền vào phái trong bàn thờ. Điều này thể hiện thổ địa giữ bình yên cho gia đạo, Thần Tài là vị thần của tài lộc, chiêu tài tác lộc cho gia chủ còn Thiềm thừ tác động mang thêm tài lộc về cho gia chủ như vậy là hợp lý.

Không nên đặt thiềm thừ trong nhà bếp, trong phòng tắm hoặc toilet vì như vậy Thiềm Thừ sẽ trở nên hung dữ, thu hút khí xấu về vận rủi, sẽ tàn phá năng lượng tốt đẹp trong ngôi nhà gia chủ.

Bài viết khác:
Đa dạng sản phẩm
Đầy đủ mẫu mã tại cửa hàng
Giao hàng miễn phí
Giao tận nơi trên toàn quốc
Dịch vụ uy tín
Đổi sản phẩm khác trong  24h