Tổng hợp tất cả những điều cần biết về đồ thờ bằng đồng

03/07/2018 20:41

Trong bài viết này Mỹ nghệ Đông Đô tổng hợp lại tất cả những điều quý khách cần biết về đồ thờ bằng đồng, những kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng từ làng nghề đỏ lửa suốt 300 năm. Từ đó giúp quý khách định giá được giá bán của một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ một cách chuẩn nhất. Quý khách sẽ biết được những địa chỉ bán đồ đồng thờ cúng uy tín

Đồ thờ bằng đồng là một dòng sản phẩm riêng trong lĩnh vực đồ thờ cúng & nội thất phòng thờ . Đối với mỗi một gia đình tại Việt Nam không gian thờ cúng luôn luôn chiếm một vị trí quan trọng nhất trong nhà. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tổng hợp những kinh nghiệm lựa chọn đồ thờ bằng đồng chất lượng, và những lưu ý giúp quý khách mua được các loại đồ thờ cúng bằng đồng như ý.

Đồ thờ bằng đồng thông thường được sản xuất theo 2 phương pháp chính đó là đúc đồng và gò đồng ( thúc, phù điêu). Trong đó các sản phẩm sản xuất theo phương pháp đúc lại có 2 loại:

- Đồ thờ đồng đúc thủ công mỹ nghệ: Đây là phương pháp truyền thống của ông cha ta từ xưa, các sản phẩm được đúc 100% thủ công bằng khuân đất ( khuôn 2 mảnh ) . Nhắc đến phương pháp đúc đồng truyền thống phải kể đến các làng nghề nổi tiếng như: Đúc đồng Đại Bái - Bắc Ninh ; Đúc đồng Ngũ Xã - Hà Nội ....

kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng: Bộ đỉnh ngũ sắc

Bộ đỉnh đồng ngũ sự đúc thủ công, chất liệu đồng đỏ khảm ngũ sắc cao cấp ( Đồ Đồng Đại Bái)

- Đồ thờ đồng đúc bằng máy: Được biết đến nhiều nhất là các sản phẩm đúc trên dây truyền máy móc công nghệ Đài Loan, 100% sản phẩm đúc là đồng vàng ( Hợp kim đồng kẽm) có màu vàng sáng như vàng 18K. Sản phẩm đúc hàng loạt, khuôn mẫu giống nhau. Các thương hiệu phổ biến trên thị trường là: Đồng Đại Phát, Đồng Vĩnh Tiến, Đồng Lộc Thành, Đồng Đức Thúy..

Các sản phẩm đồ thờ đúc đồng bao gồm: Đỉnh đồng (Miền Nam gọi là Lư Đồng) , Bát hương ( Lư Hương), Chân nến (Chân đèn hoặc chân nhang), Hạc đồng, Lọ hoa ( Bình bông) , Ấm chén ( Ngai xuyến) , Mâm bồng ( Mâm ngũ quả) , Đèn thờ ( Dùng điện)

Các sản phẩm đồ thờ gò đồng: Trước đây do nhu cầu thị trường có những nơi gò tất cả các sản phẩm thờ bằng đồng. Từ đỉnh đồng, chân nến đến bông hoa, ống hương.. nhưng ngày nay do điều kiện đời sống phát triển dòng sản phẩm gò không còn được ưa chuộng, chỉ còn 1 số loại sản phẩm mà phương pháp đúc khó thay thế được đó là: Hoành phi - Câu đối , Tranh chữ, Đại Tự, Hoa sen, Cửa võng.

đồ thờ Cuốn thư câu đốiBộ cuốn thư câu đối bằng đồng gò cực đẹp

Cách chọn đồ thờ bằng đồng chất lượng?

Một món đồ thờ bằng đồng chất lượng là một món đồ đạt được tiêu chí về mỹ thuật và kỹ thuật sản xuất.

Về mỹ thuật:

Với các sản phẩm chế tác theo cách đúc đồng thủ công thì yếu tố mỹ thuật rất quan trọng. Do sở thích., gu thẩm mỹ của mỗi người khác nhau nên tiêu chí về mỹ thuật sẽ thay đổi theo từng mắt của mỗi người. Có thể cùng một sản phẩm đẹp với người này song lại chưa đẹp với ngời kia. Tuy nhiên sản phẩm cần đạt được một số tiêu chí nhất định như: Sự hài hòa về kích thước, bố cục, các điểm nhận diện phải được thể hiện rõ. Ví dụ: đúc đỉnh đồng thì phôi phải tròn, tai đỉnh phải cân không bên to bên nhỏ, nắp đỉnh phải vừa với thân, con nghê phải ra nghê chứ không thể ra sư tử.... Hoặc nếu là sản phẩm thúc, khảm thì đường nét phải gọn gàng, không cẩu thả ... Sản phâm khi đạt được các tiêu chí cơ bản về mỹ thuật trông sẽ có hồn.

Với các sản phẩm đúc máy, do đúc bằng khuôn kim loại nên 10 bộ như nhau cả 10 tuy nhiên hoa văn mẫu mã chỉ có 1 dạng đó là hoa văn rồng phượng, song long chầu nguyệt. Ở dòng sản phẩm này yếu tố kỹ thuật phủ bóng, và độ bền màu luôn được lưu ý.

Về kỹ thuật:

Có hai yếu tố chính để đánh giá về chất lượng sản phẩm đó là thành phần nguyên liệu và kết cấu đúc . Trong đó thành phần nguyên liệu đống vai trò chi phối tới kết cấu. Một sản phẩm thờ cúng không thể coi là đạt tiêu chí kỹ thuật khi bề mặt có nhiều vết rỗ. Một sản phẩm đúc đồng muốn không rỗ bắt buộc phải có nguyên liệu ít pha tạp, và đúc dày dặn. Nguyên liệu đúc chính chia ra làm hai loại đó là đồng đỏ ( Hợp kim Đồng, thiếc & chì theo tỷ lệ đồng 85% , 5% thiếc còn lại 10% là chì) & đồng vàng ( Hợp kim đồng - kẽm trong đó đồng chiếm 60-70% và kẽm chiếm 27-40%).

Mua đồ thờ bằng đồng cần lưu ý những gì?

Đồ thờ là sản phẩm tâm linh, ngoài ý nghĩa hữu hình sản phẩm còn có nhiều ý nghĩa ẩn ý bên trong. Quý khách khi mua đồ thờ bằng đồng nên lưu ý một số đặc điểm sau:

- Xác định số lượng và kích thước bộ đồ thờ mình định mua: Thông thường khi mua đồ thờ bằng đồng mọi người sẽ ưu tiên mua Đỉnh đồng & chân nến  ( bộ tam sự) . Các sản phẩm khác tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện từng gia đình. Bộ đỉnh đồng thường có 3 kích thước chính mà dân gian gọi là: Bộ Đại ( Cao 60-70cm) Bộ Trung ( Cao 50-55 cm) Bộ nhỏ ( Cao 38-45cm) . Trong đó bộ đại vừa với kích thước ban thờ từ 1,9m trở lên, bộ trung phù hợp với kích thước ban thờ từ 1,5m - 1,7m . Bộ nhỏ dành cho các kích thước nhỏ hơn 1,5m.  Ngoài ra, số lượng đồ thờ sẽ bày trên ban cũng ảnh hưởng đến kích thước bộ đỉnh Ví dụ: Quý khách mua bát hương thờ cao 20cm thì không thể đi cùng với bộ nhỏ cao 45cm  như vậy bát hương sẽ lấp mất đỉnh khi bày lên ban thờ.

- Lưu ý đến yếu tố ngũ hành trong phong thủy: Đồ đồng thuộc hành Kim , theo văn hóa đông phương trên ban thờ cần đầy đủ 5 yếu tố: KIM, MỘC, THỦY, HỎA, THỔ . Như vậy khi mua sắm đồ thờ bằng đồng quý khách cũng nên lưu ý để quyết định lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

- Với những nhà có sập thờ sơn son thếp vàng thì nên mua những bộ đồ đồng màu sáng, với những gia đình thích sự cổ kính có thể lựa chọn màu nâu đỏ hay màu giả cổ.

Tại sao trên bàn thờ nên có đồ thờ bằng đồng?

Theo phong thủy, ngũ hành trên bàn thờ nhất thiết phải có đồ thờ bằng đồng vì Kim sinh Thủy, Thủy sinh tài lộc. Việc bày trí bàn thờ có đồ đồng sẽ giúp gia đình có nhiều tài lộc.  Ngoài ra khi bố trí bàn thờ đúng phép  sẽ được Âm Phù, Dương Trợ , gia đình hòa thuận, làm ăn tấn tới.

Đồ thờ bằng đồng loại nào tốt?

Khi tìm mua đồ thờ bằng đồng, để chọn mua được những sản phẩm tốt quý khách nên dựa vào một số tiêu chí như: Chất liệu đồng vàng hay đồng đỏ, được đúc liền hay đúc rời xong hàn lại. Đúc thủ công hay đúc bằng máy móc công nghệ Đài Loan.

Đồ thờ bằng đồng tốt nhất phải nói đến là những sản phẩm đúc bằng đồng đỏ, được đúc chủ yếu ở các làng nghề truyền thống. hiện nay trên thị trường miền bắc có 2 làng nghề đúc đồng nổi tiếng nhất là Đúc Đồng Đại Bái và đúc đồng tống xá ( Ý Yên)  chuyên đúc các sản phẩm đỉnh đồng, chân nến, hạc đồng.. bằng đồng đỏ... Điểm khác biệt giữa 2 làng nghề nằm ở chất lượng sản phẩm và độ tinh xảo theo mặt bằng chung. Ở Đại Bái đồ thờ được đúc liền khối, dày dặn và khảm ngũ sắc rất tinh xảo và có giá thành cao hơn nhiều so với đồ thờ được đúc ở Ý Yên được đúc rời từng chi tiết và khảm tam khí.

Bộ đỉnh đồng đỏ

Bộ đồ thờ đúc đồng đỏ

Nếu quý khách muốn chọn những bộ đồ thờ bằng đồng có giá rẻ hơn thì mua sản phẩm được đúc bằng đồng vàng. Đồ thờ đúc đồng vàng có 2 dòng sản phẩm đó là đúc thủ công tại các làng nghề và đúc bằng máy móc của các công ty ( Đại Phát, Vĩnh Tiến, Lộc Thành). Sự khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm này nằm ở mẫu mã và màu sắc. Với dòng sản phẩm đúc thủ công thì sản phẩm có mẫu mã hoa văn đơn giản hơn sản phẩm đúc bằng máy. Quý khách có thể lựa chọn sản phẩm màu đồng vàng đánh bóng hoặc hun màu giả cổ để không bị mất màu. Lưu ý rằng, với những sản phẩm để màu đồng đánh bóng hoặc những bộ đỉnh đồng công nghệ Đài Loan sau quá trình xử dụng màu đồng sẽ bị xỉn và quý khách phải tiến hành đánh bóng lại.

Một bộ đồ thờ bằng đồng bao gồm những gì? Nên mua tất cả hay chỉ mua một vài thứ?

Khi mua đồ thờ bằng đồng rất nhiều người phân vân là không biết nên mua tất cả bằng đồng hay chỉ mua một số sản phẩm chính. Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi xin được đưa ra cách bố trí bàn thờ đúng phép theo chuyên gia phong thủy nên có:

- Có đỉnh đồng đằng sau bát nhang để phù âm.

- Có đôi hạc để hai bên để phù âm.

 - Có bát nhang đồng (phụ thuộc vào bát tự của chủ nhà để quyết định) bát nhang đồng là tốt nhất, vì kim sinh thủy, thủy là tài lộc, như vậy sẽ nhiều tài lộc.

- Có đôi nến đồng,

- Có đĩa đồng,

- Có chóe đồng để làm phép chiêu tài,

- Có đĩa đồng, chén đồng.

 - Có long quy đồng, tỳ hưu để chiêu tài và cầu quý nhân phù trợ.

Tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình mà quý khách lụa chọn những bộ đồ thờ bằng đồng tam sự, ngũ sự hay thất sự....Tuy nhiên quý khách cần lưu ý đến cân bằng ngũ hành trên bàn thờ. Có nghĩa là trên bàn thờ nên có cả: KIM, MỘC, THỦY, HỎA, THỔ

Nên chọn mua đồ thờ bằng đồng ở đâu?

Có rất nhiều cửa hàng bán đồ thờ bằng đồng, quý khách rất dễ dàng tìm thấy ở các khu chợ, các cửa hàng bán đồ thờ... hoặc quý khách có thể về thẳng làng nghề đúc đồng. Cho dù quý khách quyết định mua ở đâu thì cũng nên lưu ý các yếu tố sau:

- Mua của các đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh đồ đồng để đảm bảo mua được hàng đúng chất lượng đồng tốt.

- Mua của các đơn vị có đăng ký kinh doanh sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn so với mua ở ngoài chợ

- Về thẳng làng nghề mua chưa chắc quý khách tìm được nhà sản xuất vì các lò đúc thường không nằm ở mặt tiền.

- Nếu quý khách muốn mua đồ tốt và đẹp thì chọn sản phẩm đúc đồng đỏ của làng Đại Bái tuy nhiên chi phí cao. Nếu quý khách muốn mua đồ rẻ hãy chọn mua đồ thờ đồng vàng.

Giá của các loại đồ thờ bằng đồng trên thị trường hiện nay ra sao?

Chúng tôi đã tư vấn cho quý khách về cách chọn đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng và những lưu ý khi chọn mua đồ thờ bằng đồng. Tuy nhiên sau khi chọn được sản phẩm chất lượng rồi, điều mà quý khách quan tâm nhất đó là giá của các loại đồ thờ cúng bằng đồng. Quý khách muốn mua được những bộ đồ thờ cao cấp với giá hợp lý nhất thì cần biết những gì? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Giá của các loại đồ thờ bằng đồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Chất liệu sản phẩm, thương hiệu sản phẩm, phương thức sản xuất....Để giúp quý khách có thể định lượng được giá sản phẩm đồ thờ cúng bằng chất liệu đồng chúng tôi sẽ phân ra làm các nhóm sản phẩm sau

Nhóm các sản phẩm đồ thờ đúc đồng thủ công mỹ nghệ: Với nhóm sản phẩm này giá của sản phẩm đắt hay rẻ phụ thuộc vào 2 yếu tố

- Chất liệu đúc: Đồ thờ đúc đồng đỏ có giá cao hơn rất nhiều so với đồ thờ đúc đồng vàng. Thông thường các bộ đồ thờ đúc đồng đỏ là phân khúc hàng cao cấp, còn đồ thờ đúc đống vàng được đánh giá là hàng bình dân ( dân trong nghề gọi là hàng chợ). Nếu đã là hàng chợ thì giá càng rẻ càng dễ bán chính vì vậy để giảm giá thành sản phẩm các xưởng đúc sẽ giảm giá nguyên liệu bằng cách pha tạp, đúc mỏng hơn, giảm giá nhân công bằng cách sửa nguội không kỹ ...Theo thống kê của chúng tôi giá của các đồ thờ bằng đồng vàng đúc thủ công giai đoạn 2013-2106 dao động từ 4 000 000 VND đến 15 000 000 VND cho một bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự có kích thước từ 36 cm đến 70cm.

Với các sản phẩm đúc đồng đỏ. Ở phân khúc cao cấp này lại chia ra làm 3 dòng sản phẩm: Loại cao cấp và tinh xảo nhất phải nhắc đến đồ thờ đúc đồng khảm ngũ sắc của làng nghề Đại Bái - Bắc Ninh, thứ 2 là đồ thờ đúc đồng khảm tam khí của Ý Yên Nam Đinh và cuối cùng là đồng đỏ trơn để mộc. Đặc điểm chung là các sản phẩm đồ đồng Đại Bái luôn đắt hơn đồ đồng Nam Đình bởi. Phôi đúc ở Đại Bái đúc dày dặn hơn, chất liệu pha tạp ít hơn. Chất liệu khảm kỹ hơn. Tỷ lệ khảm vàng cũng nhiều hơn, khảm bạc với chỉ dày hơn.....

Nhóm các sản phẩm đồ thờ cúng đúc đồng vàng bằng máy móc, công nghệ Đài Loan

Với dòng sản phẩm đồ thờ đồng Đài Loan, giá của sản phẩm cao hay thấp phụ thuộc vào thương hiệu của công ty sản xuất. Thông thường các công ty nhỏ ra sau để đưa sản phẩm vào thị trường bao giờ cũng dựa vào yếu tố giá. Giảm giá đồng nghĩa với giảm chất lượng đồng, cắt giảm nhân công....Hiện nay trên thị trường đồ thờ đồng Đài Loan đang có mặt của 3 công ty sản xuất đầy đủ đồ thờ bằng đồng, Đồ Đồng Đại Phát ( Dapha) , Đồ Đồng Vĩnh Tiến, Đồ Đồng Lộc Thành. Một số thương hiệu khác thì tập chung vào một số dòng sản phẩm chỉnh chứ không đầy đủ.

Vì sản phẩm đồ thờ bằng đồng có rất nhiều loại, và giá thành thay đổi tùy thuộc vào thời điểm vì vậy sẽ không có giá đồ thờ bằng đồng cố định. Quý khách muốn có được giá chính xác nhất tại thời điểm hiện tại vui lòng để lại Email và số điện thoại chúng tôi sẽ báo giá cụ thể cho quý khách.

Bài viết khác:
Đa dạng sản phẩm
Đầy đủ mẫu mã tại cửa hàng
Giao hàng miễn phí
Giao tận nơi trên toàn quốc
Dịch vụ uy tín
Đổi sản phẩm khác trong  24h