Ý nghĩa cuốn thư câu đối

16/09/2020 21:39

Trong truyền thống thờ cúng tổ tiên  là một trong những truyền thống lâu đời của người Việt. Đây cũng được xem là cách giáo dục cho con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Trên bàn thờ, ngoài đặt bài vị, ảnh thờ gia tiên thì ta cũng có thể dễ dàng thấy người Việt thường có thêm khá nhiều phụ kiện để bàn thờ gia tiên thêm phần trịnh trọng và tôn nghiêm. Đặc biệt cuốn thư câu đối đồng, hoành phi là những vật phẩm được sử dụng rất nhiều trong mỗi gia đình. Hãy cùng tìm hiểu ngay thông tin về cuốn thư đồng trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của bộ cuốn thư câu đối

Có thể dễ dàng thấy ngay tại vị trí phía trên cuốn thư thường là hình rồng chầu mặt nguyệt. Đây là một trong những nét đặc trưng của văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, thân rồng uốn 12 khúc là đại diện của 12 tháng trong một năm, là sự thay đổi thời tiết, là sự trù phú, phồn vinh của đất nước. Thân mềm mại uốn lượn của biểu tượng rồng thể hiện sự biến hóa và khả năng thay đổi thiên nhiên còn viên châu trong mồm rộng là đại diện của tính nhân văn, tri thức và lòng cao thượng. Hình ảnh đầu rồng luôn hướng lên trên đỡ lấy viên châu chính là thể hiện sự tôn trọng, tôn nghiêm, sự theo đuổi các giá trị nhân văn cao quý, sự uyên bác và tinh thần cao thượng. Nếu để ý bạn sẽ thất ở giữa các cuốn thư đều có dòng chữ Đức - Lưu - Quang. Ý nghĩa của dòng chữ này chính là sáng muôn đời, điều tốt được lưu truyền mãi và đời sau sẽ được rạng danh và quang phát.

Ý nghĩa của dòng chữ Đức- Lưu- Quang

Câu đối trong bộ cuốn thư đồng câu đối, gồm hai vế đối nhau thuộc thể văn biền ngẫu nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm  trước một hiện tượng, một sự việc trong đời sống xã hội. Một trong những câu đối phổ biến nhất là mẫu Đức Lưu Quang.Có ý nghĩa là Đức Độ Lưu Truyền Và Tỏa Sáng đến đời sau. Đức còn sáng mãi

Đặc điểm của cuốn thư câu đối đồng

Cuốn thư câu đối có thể được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau tuy nhiên cuốn thư câu đối trong phong tục thờ cúng tại nước ta vẫn ưa chuộng chất liệu bằng đồng. Các vật phẩm trong thờ cúng nói chung và cuốn thư câu đối nói riêng thường được làm từ đồng đỏ nguyên chất hoàn toàn thủ công từ bàn tay của những người nghệ nhân. Kiểu dáng, hoa văn, đường nét được chắt lọc một cách tinh xảo để phù hợp với văn hóa người Việt. Đặc điểm thứ hai đó là phần màu sắc phải đồng nhất là màu của đồng nguyên chất cả trong lẫn ngoài và được xử lý vô cùng khéo léo. Bởi để sản phẩm lên màu chính xác đòi hỏi các nghệ nhân cần rất tỉ mỉ và khéo léo. Về phần kích thước, nhằm phục vụ nhu cầu khác nhau của khách hàng, sản phẩm được chế tác và đặt làm theo yêu cầu cụ thể của từng khách hàng.

Vị trí đặt cuốn thư câu đối đồng

Vị trí lý tưởng nhất, trang trọng và bền vững nhất đó chính là vị trí chính giữa trên bàn thờ, hướng ra ngoài, cố định ngay ngắn và ít di chuyển. Đặc biệt tuyệt đối không nên đặt mặt cuốn thư hướng về phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh vì đây là những nơi xú uế không tốt.

 Phần câu đối được đặt hai bên của bàn thờ với vị trí đối xứng nhau tạo sự cân đối và thường viết những câu nói kinh điển, lời tiên tổ để lại hay lời chỉ dạy con cháu. Cuốn thư câu đối đồng là món đồ không thể thiếu trong bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt Nam. Chính bởi vậy khi quyết định lựa chọn nên xem xét kỹ lưỡng chất lượng, hướng đặt để tránh được những điều đáng tiếc.
>> Xem thêm
Bài viết khác:
Đa dạng sản phẩm
Đầy đủ mẫu mã tại cửa hàng
Giao hàng miễn phí
Giao tận nơi trên toàn quốc
Dịch vụ uy tín
Đổi sản phẩm khác trong  24h