5 mẫu hoành phi câu đôi ý nghĩa nhất trong không gian thờ cúng người Việt

19/04/2019 21:12

Sau đây mỹ nghệ Đông Đô xin được tổng  hợp ra 5 mẫu hoành phi câu đối ý nghĩa nhất trong không gian thờ cúng của gia đình người Việt. Nhằm trả lời chung cho tất cả các quý khách có thắc mắc về vấn đề này. Đồng thời cũng lý giải vì sao mẫu hoành phi Đức Lưu Quang lại được làm sẵn.

Kính chào quý khách! Thời gian gần đây chúng tôi có nhận được nhiều emai của quý độc giả hỏi thăm về việc nên dùng mẫu hoành phi câu đối nào thì phù hợp cho phòng thờ cúng của nhà mình. Sau khi đọc đọc từng email của quý khách chúng tôi thấy có một điểm chung mà  ai cũng hỏi rằng: Tại sao chỉ thấy có mẫu câu đối Đức Lưu Quang là bán sẵn?

Nếu quý khách đã xem qua bài viết về ý nghĩa 4 loại hoành phi câu đối thông dụng của chúng tôi thì có thể thấy. Hoành phi câu đối dùng trong thờ cúng gia tiên có ý nghĩa riêng so với từng gia đình. Lựa chọn mẫu hoành phi nào? Câu đối nào là do các người cao tuổi trong gia đình dựa vào gia phong, dòng họ mà quyết định. Thậm chí để cho phù hợp với dòng tộc hơn, những gia đình có người cao tuổi am hiểu về chữ Hán và phong tục thờ cúng còn tự sáng tác ra câu đối cho gia đình mình. Tuy nhiên ngày nay số các gia đình "tứ đại đồng đường" không còn nhiều. Con cái sau khi trưởng thành lập gia đình thường ra ở riêng , và khi mua đồ thờ thì thường chọn mẫu câu đối ĐỨC LƯU QUANG bời vì đây là mẫu "Lành " nhất. Nhà nào cũng treo được với ý nghĩa: Lưu truyền Đức đến đời sau " đức còn sáng mãi"

Phú quý sinh lễ nghĩa, đó là điều tất yếu song trong văn hóa của người Việt. Nhà thờ họ chính là nơi mà mọi con cháu trong gia đình tụ họp để tưởng nhớ công ơn gia tộc và dòng họ. Việc phân loại ra nhiều mẫu câu đối ý nghĩa khác nhau chính là để đáp ứng cho từng dòng họ, gia tộc. Dưới đây là top những mẫu hoành phi câu đối ý nghĩa nhất cho nhà thờ họ quý vị có thể tham khảo:

1: Đức Lưu Quang


hoành phi câu đối ý nghĩa nhất

Mặc dù đây là mẫu hoành phi câu đối dùng chung cho tất cả mọi gia đình nhưng ý nghĩa của Hoành Phi và 2 vế đối: Tổ công tông đức thiên niên thịnh - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh  lại cũng được sử dụng rất nhiều trong nhà thờ họ ( lưu ý nói thêm: Đây là vế đối chuẩn theo luật câu đối: Tổ có công, thì Tử phải có hiếu, Tông có đức thì Tôn được hiền.... Tuy nhiên hiện nay vế đối thứ nhất thường được thấy là : Tổ tông công đức thiên niên thịnh...).

2: Phúc Mãn Đường

Nhà có phúc là ước vọng ngàn đời của dân tộc, là niềm vinh dự nhất của người Việt, chính vì vậy chữ Phúc xuất hiện khắp nơi mỗi khi có dịp.  Phúc Sinh Phú Quý Gia Đường Thịnh chính là mong muốn của mọi người trong gia tộc. Đây là mẫu hoành phi được lựa chọn nhiều thứ 2 tại showroom chúng tôi

3: Phúc Lai Thành


hoành phi câu đối phúc lai thành

Hoành phi câu đối với ý nghĩa PHÚC SẼ TẠO NÊN , đây cũng chính là điều mong muốn chủ yếu của các gia đình. Các cụ nhà ta thường nói " con hơn cha là nhà có phúc" . Những gia đình có con cái thành đạt sẽ lựa chọn mẫu này.

4: Lưu phúc lưu ân

Giữ mãi ơn phúc chính là lời nhắn nhủ của mẫu hoành phi này.

5: Ẩm hà tư nguyên

Uống nước nhớ nguồn. Đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Mẫu hoành phi này nhắc nhở và răn đe con cháu luôn phải ghi nhớ đến gốc gác của mình. Biết ơn dòng họ tổ tiên

Quý vị vừa được giới thiệu 5 mẫu hoành phi câu đối ý nghĩa nhất được mỹ nghệ Đông Đô lựa chọn theo số lượng bán ra ngoài thị trường. Ngoài những mẫu được kể trên những mẫu có tên: Phụng Tổ Đường, Vạn Cổ Anh Linh, Hữu Khai Tất Tiên, Gia Môn Khang Thái, Mộc Bản Thủy Nguyên.... cũng nằm trong danh sách những bộ hoành phi câu đối thông dụng nhất. Chúc quý vị lựa chọn được  mẫu phù hợp nhất cho gia đình mình.

Bài viết khác:
Đa dạng sản phẩm
Đầy đủ mẫu mã tại cửa hàng
Giao hàng miễn phí
Giao tận nơi trên toàn quốc
Dịch vụ uy tín
Đổi sản phẩm khác trong  24h