Cách bài trí và ý nghĩa của đồ thờ đồng trên ban thờ

26/07/2019 22:04

Tùy thuộc vào từng điều kiện kinh tế gia đình mà có thể bài trí các vật thờ khác nhau trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, sắp xếp đồ thờ đồng trên bàn thờ theo sao cho đúng và ý nghĩa của mỗi loại thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu!

cách bài trí bàn thờ gia tiên
Sơ đồ tổng quát về cách bài trí trên bàn thờ gia tiên

Sau đây là hình ảnh về cách bài trí đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ quý vị có thể tham khảo!

cách bài trí đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ

Cách bài trí đồ thờ đồng trên ban thờ theo ngũ hành

Ngũ hành là yếu tố đầu tiên mà gia chủ cần chú ý khi bày biện ban thờ. Theo quan niệm của ông cha ta, trên ban thờ cần sắp xếp sao cho đầy đủ ngũ hành, âm dương hài hòa, từ đó mới thể hiện được lòng thành kính dành cho gia tiên. Cần đầy đủ các món đồ thờ ngũ hành như:

Kim:  tương ứng với bộ thờ bằng đồng

Mộc : tương ứng với bàn thờ hoặc ngai

Thủy: tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.

Hỏa: tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên

Thổ: tương ứng với tro trong bát nhang, hoặc bát hương bằng sứ.

Tùy từng điều kiện và thời kỳ khác nhau mà sử dụng những đồ thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, một bàn thờ luôn được sắp xếp sao cho hài hòa của 5 yếu tố trên sẽ có tác dụng phong thủy mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ.

sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Bộ đỉnh hương mang hành Kim, giúp hài hòa ngũ hành trên ban thờ

Ý nghĩa của đồ thờ đồng trên ban thờ gia tiên:

Đồ thờ đồng trên ban thờ có đa dạng chủng loại, có thể kể đến đỉnh đồng, đôi hạc, chân nến đồng, chóe đồng,... Mỗi loại đồ thờ sẽ có một ý nghĩa khác nhau, tùy theo nhu cầu mà gia chủ lựa chọn sao cho hợp lý.

Đỉnh đồng (lư hương) 

Đây là đồ thờ đồng được dùng để đốt trầm, chủ yếu để tạo ra mùi thơm. Theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm tỏa ra có tác dụng hoá giải được hung khí trong gia đình, tăng sự hiếu thảo và tăng trí tuệ tài lộc.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa

Hạc đứng trên lưng rùa biểu hiện sự hài hòa giữa trời đất, giữa hai thái cực âm – dương. Hạc là một loài chim quý, biểu trưng cho sự trường thọ, và may mắn. Rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa, mang ý nghĩa trường thọ, mà còn của sự bảo vệ, che chở, hỗ trợ, sự sang trọng và triển vọng. Khi hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương, mang ý nghĩa may mắn.

Đôi chân nến bằng đồng

Chân nến thờ bằng đồng thường đúc hình tứ linh, mặt hổ phù, tạo nên sự hài hòa, cân đối của cây nến với các sản phẩm đồ đồng khác.  Đôi chân nến thường được đặt hai bên của đỉnh trên ban thờ, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa thẩm mỹ cao.

Đĩa hoa quả bằng đồng

Đĩa là đồ thờ đồng dùng để đặt các loại quả trên ban thờ mang ý nghĩa tôn trọng và biết ơn tổ tiên. Đĩa hoa quả trên ban thờ thường to để có thể đặt được ngũ quả thờ cúng.

Chóe đồng

Chóe là đồ thờ đồng với ý nghĩa về phong thủy tượng trưng cho hũ gạo hũ vàng, hũ bạc của gia đình giàu có thời xưa. Chóe đồng trong mỗi gia đình không những tạo nên vẻ đẹp cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.

Cách sắp xếp đồ thờ cúng bằng đồng ở trên là tương đối phổ biến trên ban thờ gia tiên của người Việt Nam, tuy nhiên không quá cứng nhắc tùy thuộc vào từng vùng miền mà thay đổi.

Bài viết khác:
Đa dạng sản phẩm
Đầy đủ mẫu mã tại cửa hàng
Giao hàng miễn phí
Giao tận nơi trên toàn quốc
Dịch vụ uy tín
Đổi sản phẩm khác trong  24h