Tứ linh là gì, tại sao gọi là tứ linh

16/04/2013 13:39

 Tranh tứ linh là gì? Thờ tứ linh có tác dụng gì? Tứ linh gồm những con gì? và tại sao lại gọi là tứ linh

Tứ linh là bốn con vật linh thiêng trong văn hóa Trung Hoa bao gồm: Kì lân, Phượng Hoàng, Rùa và Rồng (Long). Bốn con vật này đi chung nhau được gọi là "Tứ Linh".

Theo truyền thuyết nói rằng "Kỳ lân tín nghĩa, Phượng Hoàng trị loan, Rùa báo điềm lành còn Rồng thì có phép biến hóa". Ý nói: con Kỳ Lân là biểu tượng của đức hạnh đôn hậu, tượng trưng cho thời thịnh trị thái bình. Phượng Hoàng giữ gìn cho cuộc sống bình yên, Rồng có thể hô phong hoán vũ nên tượng trưng cho quyền lực và sự tôn nghiêm, còn Rùa thì biết trước tương lai, và cũng là con vật tượng trưng cho sự trường thọ (Thần rùa)

Trong thực tế chỉ có Rùa là có thực còn lại những con vật khác đều là những con vật thần thoại hay nói cách khác đó là hình tượng nghệ thuật do con người sáng tạo ra, cũng chính vì sáng tạo cho nên Rồng và Phượng Hoàng ( Long - Phụng) có hình ảnh rất đẹp.

Kỳ Lân: trong truyền thuyết có mình  giống Hươu , có vẩy như Cá, đầu mọc một sừng duy nhất, đuôi giống đuôi Trâu, là con vật có tính ôn hòa thuần nhã, độ lượng, cho nên được coi là loài thú nhân hậu có đức hạnh.

Trong thời khai quốc Rồng và Phượng Hoàng được sùng bái, được coi là thủy tổ, tượng trưng của nhiều bộ lạc và được thờ cúng. Rồng là tô tem ( Vật Tổ) của dân tộc Hoa Hạ ở miền tây Trung Quốc. Theo truyền thuyết thì Rồng có 9 bộ phận trên cơ thể giống các loài vật khác đó là: Sừng Huơu, đầu và cổ Rắn, mắt Tôm, tai Bò bụng ngôi mộ tổ giống loài sò hến, vẩy cá chép, vuốt chim Ưng, và bàn chân Hổ.

Phượng Hoàng hay còn gọi tắt là Phượng. Theo truyền thuyết chim Phượng Hoàng cao 6 thước, đầu Gà, cổ Rắn, hàm yến, lưng Hổ và có 5 sắc ( Ngũ sắc)

Trong văn hóa dân gian, rồng phượng là biểu tượng của sự tốt lành, nếu xuất hiện Long - Phượng thì đó là những điềm tốt, vì vậy mà có câu " Long Phượng Tường Trình" ý nói Rồng Phượng báo điềm lành. Ở Việt Nam ta có tích Thăng Long Đất Rồng Bay vì thế thủ đô Hà Nội mới được chọn làm nơi đầu não của đất nước.

Rùa là con vật có thật, giỏi chịu đựng đói khát, có sức sống cực kỳ mạnh mẽ và tuổi thọ cực cao "Cụ Rùa". Chính vì vậy rùa là biểu tượng của sự trường thọ. Mặt khác Rùa lại được cho là linh thiềng, Thần Rùa biết trước điều may rủi, nên Rùa còn được coi là con vật trung gian giữa rùa với thần linh.

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết khác:
Đa dạng sản phẩm
Đầy đủ mẫu mã tại cửa hàng
Giao hàng miễn phí
Giao tận nơi trên toàn quốc
Dịch vụ uy tín
Đổi sản phẩm khác trong  24h