Ý nghĩa của biểu tượng đồ án hoa văn Bát Tiên

01/08/2013 14:16

Bát tiên quá hải,  tranh bát tiên có ý nghĩa gì. Ý nghĩa của các đồ án hoa văn Trung Quốc

Đã từ lâu những biểu tượng đồ án hoa văn Trung Quốc được toàn thế giới biết đến. Trong hệ thống thứ bậc của đạo Lão có 8 vị tiên bất tử ( Bát tên), 2 tên bà và 6 tiên ông. Bát tiên là đồ án phổ thông trong các sản phẩm mỹ thuật của trung quốc.  Đó là 8 vị tiên Đạo Giáo mà sự tích được viết trong sách đông du bát tiên. Mỗi vị tiên được coi là "thần" của ngành nghề hay "thần bảo hộ" của một đối tượng củ thể nào đó, trên tay mỗi vị luôn cầm một vật báu có ý nghĩa tượn trưng riêng.

Truyền thuyết nói rằng họ đều đã nếm qua rượu và đào tiên nên trở nên bất tử và được coi là biểu tượng của sự trường sinh và những điềm lành. Đồ án bát tiên biểu trưng cho sự "Trường sinh bất tử". Do đó có đồ án "bát tiên hiếu thọ" ( tám ông tiên hiển sự sống lâu), và các đồ án như:

Bát tiên cưỡi hươu cầm đào

Đồ án này biểu trưng cho sự trường thọ , sống lâu. Và cũng hàm ý tiêu dao của các vị tiên bất tử.

Bát tiên kỵ thú

Tám vị tiên cưỡi trên các con thú. Phổ biến là Rồng, lân, rùa, phượng, công, voi, ngựa, hạc.... Đồ án này thể hiện tám chặng đường tu tập các bí pháp của đạo giáo để trở thành tiên của các vị.

Bát tiên quá hải ( bát tiên qua biển)

Bát tiên quá hải
Tranh bát tiên quá hải

Đồ án này  thể hiện các vị tiên cưỡi trên các con thú (hoặc là không cưỡi) lướt trên sóng nước. Lại có khi là bình hoa 8 vị tiên trên chiếc thuyền rồng. Đồ án này thể hiện tích truyện rút từ sách  ( Đông du bát tiên)

Bát tiên và tây vương mẫu

Hình vẽ bát tiên đứng chầu bà Tây Vương Mẫu cầm quả đào, hoặc đứng trước hình họa Tây Vương Mẫu cưỡi con Nai, tay cầm quả đào là đồ án được định danh " Bát tiên thượng thọ" biểu trưng cho sự trường sinh bất tử.

Sự hiện thân của những vị này trong các biểu tượng đặt trong nhà, chẳng hạn như một bức tranh, pho tượng hay hồ lô bát tiên được tin rằng sẽ ban tặng sức khỏe , niềm hạnh phúc và mang lại may mắn cho gia chủ.

Vì mỗi vị có một hoàn cảnh và đại diện cho một những phương pháp tu tập khác nhau, đồng thời nắm giữ những quyền năng riêng nên muốn hiểu dõ ý nghĩa của từng vị bạn có thể xem ý nghĩa của hồ lô bát tiên

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết khác:
Đa dạng sản phẩm
Đầy đủ mẫu mã tại cửa hàng
Giao hàng miễn phí
Giao tận nơi trên toàn quốc
Dịch vụ uy tín
Đổi sản phẩm khác trong  24h