Có nên mua hạc đồng thờ cúng không? cách đặt đôi hạc trên bàn thờ như thế nào?

25/08/2020 16:27

Hạc thờ bằng đồng xuất hiện nhiều trong các ngôi đình, chùa, đền, miếu...với hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa. Vậy có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên hay không? Sau đây mời quý vị cùng tìm hiểu ý  nghĩa của việc thờ hạc trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Theo truyền thuyết từ xa xưa để lại, hạc là con vật tượng trưng cho sự trường thọ, sống thanh cao và thoát tục chính vì vậy hình ảnh con hạc thể hiện khát vọng trường tồn và ước muốn thanh cao của mỗi người. Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa  là sự kết hợp giữa hai con vật sống rất thọ, càng minh chứng cho ý nghĩa mong muốn trường tồn của người dân. Nếu chỉ xét nguyên hình tượng con rùa trong văn hóa phương Đông, nó đã mang ý nghĩa linh thiêng và là biểu tượng của thần, là cổng của vũ trụ trong Tứ Tượng ( Long, Lân, Quy, Phượng). Cho nên hình tượng hạc đứng trên lưng rùa có thể thấy như hạc đứng trên Vũ Trụ. Hình tượng đây bầu trời chính là mái vòm (mai rùa), mặt đất là bụng phẳng phía dưới.

hạc thờ cúng bằng đồng
Đôi hạc thờ bằng đồng ngậm ngọc minh châu tại Mỹ nghệ Đông Đô

Trong văn hóa Việt Nam con rùa là biểu tượng linh thiêng của thần thánh, được gắn với tên Thần Kim Quy. Chim hạc là loài chim Tiên gắn với hình ảnh Hạc Thọ Thiên Tuế. Chính bởi vì vậy mà khi đi lễ đình, chùa người ta thường nhìn thấy đôi hạc thờ bằng đồng đứng trên lưng rùa được sắp đặt trước ban thờ.

Có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên?

Có rất nhiều người e ngại rằng không biết có nên hay có được thờ hạc trên bàn thờ gia tiên hay không? Vì lo sợ rằng hạc chỉ được thờ ở đỉnh hay chùa thôi. Để trả lời cho câu hỏi này thì quý vị nên xem xét về hình dáng của đôi hạc sẽ rõ. Nếu để ý quý vị sẽ thấy, có nơi bày đôi hạc đồng ngậm hoa sen, nhưng có nơi lại bày đôi hạc ngậm ngọc minh châu. Tại sao vậy?

- Hình ảnh hạc ngậm ngọc minh châu là biểu tượng cho sự sang quý

- Hình ảnh hạc ngậm hoa sen là biểu trưng cho sự giác ngộ

Chính vì vậy quý vị thường thấy hạc trong chùa thường là hạc ngậm hoa sen, nhưng hạc đặt ở những quảng trường, những công trình lớn lại là hạc ngậm ngọc mình châu. Ngoài ra ở Việt Nam Hạc còn là con vật của Đạo Giáo.

Quay trở lại vấn đề có được thờ hạc trên bàn thờ gia tiên hay không? Chúng tôi xin trả lời là Có, còn nên thờ hay không thì tùy theo mong muốn của quý khách. Nếu quý khách là phật tử tại gia với mong muốn giác ngộ thì tại sao lại không nên có một đôi hạc ngậm hoa sen trên ban thờ. Hay nếu quý khách mong muốn gia đình luôn gặp điều may mắn, bình an, thì ước muốn thanh cao đó là điều hoàn toàn xứng với đôi hạc thờ. Nhiều gia đình giàu có ngoài bày hạc ngậm hoa sen trên bàn thờ họ còn bày cả một đôi hạc đồng ngậm minh châu lớn cao 1,7m bên dưới để mong muốn biểu tượng sang quý luôn trường tồn. Tóm lại thờ Hạc trên bàn thờ gia tiên là điều tốt không phạm vào điều kiêng kị gì .

có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không?
Thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không phạm vào điều kiêng kị gì. Ảnh tại phòng thờ nhà khách hàng cửa hàng Mỹ nghệ Đông Đô

Cách đặt đôi hạc trên bàn thờ gia tiên như thế nào?

Đây lại là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi mua bộ đỉnh đồng thờ cúng ngũ sự. Về cách bài trí bộ đỉnh đồng này thì chắc chắn quý khách sẽ được hướng dẫn cụ thể khi thỉnh bộ đỉnh rồi. Chúng tôi xin được hướng dẫn lại cách bày đôi hạc như sau:

Quý khách đặt đôi hạc ở hai bên bộ đỉnh theo hướng song hạc chầu quả đỉnh. Nghĩa đôi hạc sẽ bày ngang hàng hai bên và mỏ hạc và đầu rùa sẽ quay vào quả đỉnh đồng. Một lưu ý nhỏ cho quý khách chú ý. Nếu đôi hạc có dây hoa sen vòng qua cổ thì quý khách đặt con hạc sao cho chúng ta đứng nhìn sẽ thấy dây hoa sen trước và cổ hạc phía sau.

Chọn hạc thờ bằng đồng hay bằng gỗ?

Đây là một câu hỏi không có câu trả lời chính xác rõ ràng. Bởi quý vị chọn chất liệu nào sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và ý muốn của gia đình. Chúng ta chỉ có thể so sánh được ưu điểm của 2 chất liệu về độ bền, độ sang trọng mà thôi.

Mua hạc đồng thờ cúng ở đâu?

Tại Hà Nội có rất nhiều địa chỉ bán đồ thờ cúng bằng đồng, quý khách có thể kham khảo các địa chỉ như: Mỹ nghệ Đông Đô - Đồ đồng Đại Bái, Đồ Đồ Ý Yên - Nam Định. Quý khách nên mua của những cửa hàng chuyên về đồ đồng, đặc biệt để không bị mua với giá đắt quý khách nên mua của cửa hàng sản xuất trực tiếp (Là người làng nghề làm chủ sẽ có xưởng)

Giá hạc thờ bằng đồng bao nhiêu tiền?

Với kích cỡ nhỏ, tại mỹ nghệ Đông Đô, nếu quý khách mua cả bộ đỉnh đồng đại bái sẽ bao gồm luôn đôi hạc thờ, trong đó chúng tôi tính giá đôi hạc thờ chỉ bằng giá gốc xuất xưởng, nếu quý khách chỉ mua nguyên đôi hạc sẽ có giá đắt hơn.

Với kích cỡ lớn như: Đôi hạc thờ cao 1,2m hoặc cao 1,7 m sẽ có giá từ chỉ từ 14tr đồng trở lên. Tùy thuộc vào mẫu mã, chất liệu đồng đúc mà đôi hạc có giá khác nhau. Để có chính xác nhất quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp.

By: Chanh Đàm SEOer

Bài viết khác:
Đa dạng sản phẩm
Đầy đủ mẫu mã tại cửa hàng
Giao hàng miễn phí
Giao tận nơi trên toàn quốc
Dịch vụ uy tín
Đổi sản phẩm khác trong  24h